Nhiều nhà máy xi măng tiếp tục nâng công suất


LƯỢT TRUY CẬP

  • Hôm nay:0
  • Hôm qua:0
  • Tháng này:0
  • Tháng trước:0
  • Năm nay:0
  • Tổng:1,786,789
Logo-FicoTrading

 • Banner 1
 • Banner 2
 • Banner 3
 • Banner 4
 • Banner 5
CSS fly image carousel stack free

Xi Măng Việt NamTrước cảnh báo của ngành chức năng về thực trạng phát triển quá nóng các dự án xi măng, nhưng dường như một số địa phương vẫn không cảm thấy lo ngại, khi tiết lộ dự định sẽ tiếp tục nâng công suất các dây chuyền hiện có.

Dự án được chấp thuận nâng công suất gần đây nhất là Dự án Nhà máy xi măng lò quay Lào Cai, điều chỉnh nâng công suất từ 350.000 tấn/năm lên 450.000 tấn/năm. Xi măng Hoàng Mai đang xin xây dựng tiếp dây chuyền 2.

Ngoài ra, một số nhà máy xi măng tại các địa phương khác cũng đang lên kế hoạch đầu tư mở rộng.

Ông Nguyễn Quang Bảy, Giám đốc Nhà máy xi măng Thanh Liêm (Hà Nam) cho biết, công ty đang có kế hoạch đầu tư nâng công suất đối với dây chuyền thuộc nhà máy xi măng Thanh Liêm vì một dự án xi măng phải đạt đến công suất nhất định mới đem lại hiệu quả đầu tư tốt.

Được biết, chương trình đầu tư của xi măng Thanh Liêm cũng hoàn toàn phù hợp với chủ trương của địa phương này khi cho rằng, đầu tư xi măng để tận dụng nguồn đá vôi tại chỗ.

Theo tiết lộ của ông Nguyễn Như Lâm, Phó chủ tịch tỉnh Hà Nam, tổng công suất của 6 nhà máy xi măng đang hoạt động tại Hà Nam hiện tại là 4,5 triệu tấn/năm. Dự kiến, trong năm tới chủ trương của tỉnh là tiếp tục mở rộng và phát triển thêm một số nhà máy xi măng để tận dụng nguồn nguyên liệu đá vôi, nguồn sét tại địa phương. Mặt khác, việc các nhà máy xi măng mở rộng công suất còn tạo điều kiện về công ăn việc làm cho lao động.

Việc đầu tư thêm nhà máy xi măng hay mở rộng quy mô để nâng công suất đối với một tỉnh thuần nông như Hà Nam có thể tạo thêm nguồn thu cho ngân sách, và giải quyết thêm nhiều công ăn việc làm cho lao động địa phương, nhưng đó cũng chỉ là cách giải thích của lãnh đạo địa phương.

Đầu tư các nhà máy hoặc chạy đua nâng công suất không tính đến quy hoạch tổng thể đang đặt các doanh nghiệp xi măng gặp khó khăn trong việc phát triển vùng nguyên liệu. Dấu hiệu "thừa nhà máy, thiếu nguyên liệu" trong bối cảnh vùng nguyên liệu cho sản xuất xi măng vẫn đang ở mức dồi dào đã bắt đầu xảy ra với giữa các nhà máy. Chưa kể là tình trạng thiếu than cho sản xuất xi măng thời gian gần đây cũng gây ra không ít hệ luỵ cho ngành xi măng và câu chuyện tiêu thụ sản phẩm.

Tổng công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam (Vicem) cho biết, công ty xi măng Hoàng Thạch đang vướng phải việc tranh chấp mỏ đá với Xi măng Phúc Sơn. Mặc dù đã được tỉnh và Bộ Tài nguyên Môi trường đồng ý cho xi măng Hoàng Thạch phát triển vùng đá vôi tại đây nhưng không thể triển khai được, trong khi Phúc Sơn đã làm được.

Với tình hình này, khả năng Hoàng Thạch phải mua lại mỏ đá từ Phúc Sơn...

Tương tự trường hợp của xi măng Hải Phòng với xi măng Chinfon cũng vậy.

Các chuyên gia trong lĩnh vực vật liệu giải thích rằng, sẽ rất khó để tìm được đồng thuận giữa Bộ Xây dựng và các địa phương hay giữa chính quyền và doanh nghiệp trong câu chuyện đầu tư nhà máy xi măng. Đơn cử, khi Bộ Xây dựng đã có công văn yêu cầu các địa phương ngưng đăng ký các dự án đầu tư xi măng đến năm 2020, thì ở các địa phương các dự án vẫn diễn ra sôi động, nhất là ở miền Trung. Bởi có thêm nhà máy xi măng là địa phương có thêm ngân sách và giải quyết bài toán lao động cho người dân.

Đối với các doanh nghiệp nếu không xin cấp phép đầu tư dự án mới, thì lại tìm cách mở rộng nhà máy, đầu tư thêm dây chuyền để tăng công suất, như điển hình của xi măng Thanh Liêm (Hà Nam).

Mặc dù xi măng đang là ngành công nghiệp mũi nhọn của đất nước nhưng vẫn là ngành có tác động lớn đến môi trường. Hơn thế nữa chi phí vận tải trực tiếp ảnh hưởng đến giá thành xi măng trên thị trường nên việc xây dựng các nhà máy xi măng và vấn đề đầu ra cho sản phẩm phụ thuộc rất nhiều vào hạ tầng kỹ thuật.

Vì vậy, không phải cứ nơi nào có trữ lượng đá vôi lớn, có nhu cầu là xây dựng ngay nhà máy. .

 Nguồn: Baodautu