Thống Kê Truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1852
mod_vvisit_counterHôm Qua1456
mod_vvisit_counterTuần Này12348
mod_vvisit_counterTuần Trước12356
mod_vvisit_counterTháng Này62898
mod_vvisit_counterTháng Trước153814
mod_vvisit_counterTổng Truy Cập1774062

Số Người Online

We have 93 guests online

Logo-FicoTrading

npp

Home » Tin Tức »
A+ R A-

Thị Trường Xi Măng

Thi Truong Xi MangMặc dù lượng tiêu thụ xi măng đã tăng lên đáng kể trong tháng 4 và nửa đầu tháng 5/2012, nhưng chính sách khuyến mại "khủng" được xem như cuộc "đại chiến" tại khu vực phía Nam dường như chưa có hồi kết.

Lần đầu tiên Xi măng Hà Tiên áp dụng cơ chế khuyến mại lớn chưa từng có, khiến nhiều nhà sản xuất tại phía Nam phải "choáng". Một số thời điểm trong tháng 4 và 5/2012, Xi măng Hà Tiên áp dụng cơ chế: mua 100 bao Xi măng Hà Tiên được khuyến mãi 10 - 12 bao tùy số lượng. Đương nhiên, với việc tiêu thụ thông qua các nhà phân phối thì người tiêu dùng không được hưởng khuyến mại này.

Thị Trường Xi MăngMặc dù thị trường xi măng 2012 được dự báo là cung vượt cầu song một số "đại gia" trong lĩnh vực này vẫn tiếp tục mở rộng thị phần và tự tin vào khả năng tiêu thụ sản phẩm của mình.
Thống kê của Bộ Xây dựng (tháng 1/2012) cho thấy năm 2011 vừa qua, tổng lượng xi măng tiêu thụ chỉ đạt hơn 49 triệu tấn trên tổng số 56 triệu tấn được sản xuất. Tuy nhiên, một số hãng xi măng lớn vẫn tự tin vào khả năng tiêu thụ sản phẩm trong bối cảnh cung bắt đầu vượt quá cầu như vậy.
Thi Truong Xi MangCuối tuần qua, SCG Cement, một trong 5 phân ngành chính của SCG – tập đoàn công nghiệp Thái Lan, vừa chính thức đưa vào hoạt động Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Bửu Long (huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai).
SCG Cement mua lại 99% cổ phần công ty vào quý IV/2011. SCG Cement đã tiến hành sửa chữa và nâng cấp để Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Bửu Long trở thành đơn vị sản xuất đạt tiêu chuẩn hơn, tuân thủ nguyên tắc phát triển bền vững của SCG về quy trình sản xuất thân thiện với môi trường.

Thi Truong Xi MangTồn kho của ngành xi măng đang ở mức cao nhất từ trước tới nay, với 3,5 triệu tấn, trong khi sức tiêu thụ 5 tháng đầu năm giảm gần 10% so với cùng kỳ năm 2011, chỉ đạt 19 triệu tấn.

Khi được hỏi về triển vọng tiêu thụ trong những tháng tiếp theo, hầu hết doanh nghiệp (DN) xi măng đều tỏ ra bi quan, bởi họ chưa nhìn thấy điểm sáng nào về gia tăng nhu cầu tiêu dùng xi măng.

Dẫu có thị trường tiêu thụ tương đối ổn định tại Nghệ An và tồn kho 5 tháng qua ở ngưỡng 30.000 tấn/công suất 1,4 triệu tấn, nhưng CTCP Xi măng Hoàng Mai, DN thành viên của Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem) đang hết sức lo ngại về tình hình tiêu thụ xi măng trong tháng 6 này vả cả những tháng tiếp theo.

Thị Trường Xi MăngMặc dù lượng tiêu thụ xi măng đã tăng lên đáng kể trong tháng 4 và nửa đầu tháng 5/2012, nhưng chính sách khuyến mại "khủng" được xem như cuộc "đại chiến" tại khu vực phía Nam dường như chưa có hồi kết.

Lần đầu tiên Xi măng Hà Tiên áp dụng cơ chế khuyến mại lớn chưa từng có, khiến nhiều nhà sản xuất tại phía Nam phải "choáng". Một số thời điểm trong tháng 4 và 5/2012, Xi măng Hà Tiên áp dụng cơ chế: mua 100 bao Xi măng Hà Tiên được khuyến mãi 10 - 12 bao tùy số lượng. Đương nhiên, với việc tiêu thụ thông qua các nhà phân phối thì người tiêu dùng không được hưởng khuyến mại này. Thương hiệu lớn, khuyến mãi "khủng" khiến hàng loạt thương hiệu âm thầm khuyến mại theo Xi măng Hà Tiên với "phí" tương đương. Thế nhưng, "ông lớn" xi măng tại phía Nam như Hà Tiên cũng "mướt mồ hôi" khi cạnh tranh với các thương hiệu từ phía Bắc và miền Trung như Hạ Long, Thăng Long, Nghi Sơn, Cẩm Phả, Lafarge... Theo một số đại lý, trong số các loại xi măng có mặt trên thị trường, có loại còn khuyến mại lên đến 15%, khuyến mại lớn nhất phải kể đến Hạ Long, Thăng Long...

Thi Truong Xi Mang

Xi măng ế ẩm khiến nhiều nhà sản xuất phải đưa ra những sản phẩm mới với nhiều tên gọi khác nhau như xi măng chuyên dụng, xi măng đa dụng với giá thành thấp hơn rất nhiều so với xi măng PCB30, PCB40 trên thị trường xi măng để tăng tính cạnh tranh.

Mở màn cho dòng sản phẩm xi măng chuyên dụng xây trát cao cấp MC25 là Xi măng Hà Tiên,

Thị Trường Xi MăngKhi cung vượt cầu, cạnh tranh khốc liệt, trong khi mức tiêu thụ thực tế gặp nhiều khó khăn... thị trường xi măng (XM) năm 2012 gặp nhiều thách thức.

Khi cung vượt cầu

Theo thống kê, năm 2012 cả nước có thêm 4 nhà máy XM đi vào hoạt động, nâng dây chuyền lò quay công nghệ khô lên con số 60, bên cạnh 38 dây chuyền lò đứng công nghệ bán khô. Năng lực sản xuất toàn ngành theo công suất thiết kế khoảng 70 triệu tấn, sản lượng 60 triệu tấn. XM không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước mà còn xuất khẩu.

Thi Truong Xi MangNhiều xi măng nhưng vẫn không đủ cho nhu cầu.

Giá xi măng bán lẻ đang tăng so với đầu năm từ 15.000 đến 20.000 đồng/tấn. Các nhà máy liên tục tăng ca để cung ứng xi măng cho những công trình trọng điểm, song thị trường xi măng đã bắt đầu có dấu hiệu khan hiếm.

Xi măng Hà Tiên I hiện đứng ở mức 49.000-50.000 đồng/bao (50 kg), xi măng của công ty Holcim (xi măng Sao Mai) trước đây khoảng 48.000-49.000 đồng/bao, tăng 2.000-3.000 đồng/bao so với đầu năm.

Thị Trường Xi Măng
Nguồn cung dồi dào, nhiều thương hiệu ra đời... đang khiến thị trường xi măng trở nên sôi động.

Trong đó, nhiều nhà sản xuất đã tung ra các chương trình khuyến mãi, chiết khấu hấp dẫn. Thế nhưng, người tiêu dùng có thật sự hưởng lợi?Ghi nhận thực tế cho thấy các cấp trung gian là những người hưởng lợi hầu hết các chương trình khuyến mãi của các nhà sản xuất xi  măng.

Thi Truong Xi MangGần đây, có quan điểm lo ngại thị trường xi măng ở nước ta đã rơi vào tình trạng cung vượt quá cầu. Vậy sự thật vấn đề này như thế nào và bài toán cần giải đối với ngành xi măng hiện nay là gì?

Nhiều nhưng không ế

Theo số liệu của Vụ VLXD (Bộ Xây dựng), hiện cả nước có 105 nhà máy xi măng, công suất của toàn ngành năm 2010 đạt 50,85 triệu tấn, tiêu thụ trong nước khoảng gần 49 triệu tấn. Theo dự báo, nhu cầu tiêu thụ xi măng năm 2011 khoảng 54,5 - 55 triệu tấn. Chính vì vậy, hiện nay, có quan điểm lo ngại thị trường xi măng Việt Nam đang rơi vào tình trạng cung vượt qua cầu do công tác dự báo yếu kém.

Thi Truong Xi MangMặc dù thị trường xi măng gặp nhiều khó khăn nhưng Xi măng Hoàng Thạch vẫn là đơn vị có lợi nhuận đứng đầu trong các đơn vị thành viên của VICEM, tiếp tục là "con chim đầu đàn" của ngành Xi măng Việt Nam

Lợi nhuận đứng đầu VICEM

Phải đối mặt với khó khăn, thách thức chung của ngành Xi măng như đầu tư công bị cắt giảm, tỷ giá ngoại tệ, lãi suất ngân hàng tăng cao, giá các vật tư nhiên liệu đầu vào đều tăng như giá xăng tăng từ 32 - 43%, điện tăng 15,28%, giá than tăng 88%, thị trường xi măng cung vượt cầu, sức tiêu thụ giảm... và khó khăn riêng của Xi măng Hoàng Thạch trong năm 2011 là thiếu điện, than, thiết bị lò nung dây chuyền 1 và 2 sau nhiều năm hoạt động đã xuống cấp, phải dừng lò nhiều ngày để sửa chữa, thay vành băng đa và 2 đoạn lò, thực hiện chuyển dịch thị trường tiêu thụ từ khu vực miền Trung - miền Nam ra khu vực phía Bắc... nhưng Xi măng Hoàng Thạch đã nỗ lực khắc phục khó khăn, phát huy lợi thế, đẩy mạnh sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Thị Trường Xi MăngSau một tuần kể từ khi nguồn cung xi măng từ miền Bắc liên tục đổ vào phía Nam, hầu hết giá xi măng các loại ở thị trường xi măng ở TPHCM bắt đầu giảm nhẹ.

Nguồn cung dồi dào, giá giảm

Ngày 28-5, nhiều cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng (VLXD) tại TPHC

M đã có khá nhiều loại xi măng Cẩm Phả, Holcim... với số lượng lớn cung ứng cho khách hàng. Giá bán lẻ trên thị trường xi măng của hầu hết các loại xi măng bắt đầu giảm nhẹ, khoảng 2.000-5.000 đồng/bao; song vẫn ở mức khá cao so với cách nay 2 tháng.

Thi Truong Xi MangTrong bối cảnh cung vượt cầu, ngành xi măng nước ta buộc phải chủ động tìm kiếm thị trường để giảm tối đa lượng hàng hoá dư thừa

Xem xét tái cấu trúc lại hệ thống ngân hàng thương mại

Nhập 10 tấn vàng để bình ổn thị trường

Sau một số hợp đồng xuất khẩu xi măng được các doanh nghiệp thực hiện sang các thị trường xi măng được cho là truyền thống như Lào, Campuchia và gần đây có thêm Bangladesh, châu Phi, thì việc tìm hiểu về thị trường xi măng tại Myanmar của Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem) được xem là động thái tích cực trong việc chủ động tìm kiếm thêm thị trường trong bối cảnh nguồn cung xi măng trên thị trường trong nước đang dư thừa.

Thị Trường Xi MăngNếu như tháng 4/2011 được xem là mùa cao điểm trong năm với sản lượng tiêu thụ xi măng (XM) ước đạt 4,6 triệu tấn, nâng sản lượng tiêu thụ 4 tháng đầu năm lên 16,2 triệu tấn, bằng 29,4% kế hoạch năm thì tháng 5/2011 thị trường XM rơi vào tình trạng trầm lắng. Lý giải cho việc sụt giảm tiêu thụ, TCty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (VICEM) cho biết: Tháng 5 bắt đầu mùa mưa cùng với cắt giảm đầu tư công đã tác động đến thị trường XM tiêu thụ toàn xã hội, chưa có con số thống kê cụ thể nhưng lượng tiêu thụ của VICEM đã tụt giảm đáng kể. Một số nhà máy của VICEM như Tam Điệp nằm trong khu vực dày đặc các nhà máy XM thì tiêu thụ càng điêu đứng. Tại địa bàn Ninh Bình, XM Tam Điệp có mức giá cao nhất (mức giá thống nhất chung trong toàn VICEM) so với các loại XM khác trong khu vực, trung bình cao hơn từ 60 - 180 ngàn đồng/tấn. Trong điều kiện cung đã vượt cầu, thị trường trầm lắng thì giá bán cũng là yếu tố lớn của cạnh tranh. Nhiều nhà sản xuất đã chọn giải pháp tăng khuyến mại nhưng không làm thay đổi tình hình tiêu thụ, một số nhà sản xuất "cực chẳng đành" bèn hạ giá để tiêu thụ, giải pháp này được xem là tiêu cực trong khi với giá bán hiện tại nhiều nhà máy đang gồng mình với những khoản nợ và lỗ. Ông Lê Văn Chung - Chủ tịch HĐTV VICEM - doanh nghiệp sản xuất XM số 1 Việt Nam cho biết: "Chắc chắn VICEM sẽ tìm biện pháp bán hàng chứ không thể giảm giá, bởi giá bán hiện tại cũng đang là một cố gắng lớn, VICEM không thể "lỗ" hơn nữa".

Thi Truong Xi MangMột số thương hiệu xi măng Việt Nam dù đặt giá rẻ vẫn gặp khủng hoảng trầm trọng trong khi các thương hiệu uy tín vẫn giữ được thị phần của mình.

Năm 2011 đánh dấu mốc mới về tình trạng dư cung của ngành công nghiệp xi măng, mức tiêu thụ trên toàn quốc chỉ đạt 50 trên tổng số 56 triệu tấn xi măng được sản xuất. Điều này đồng nghĩa với việc thị trường xi măng đã bước sang giai đoạn cạnh tranh khốc liệt với những thương hiệu thuộc một trong ba hệ thống: VICEM (Tổng công ty xi măng Việt Nam), các công ty liên doanh (Nghi Sơn, Phúc Sơn, Holcim...) và những nhà máy xi măng địa phương đặt tại một số vùng.

Thị Trường Xi MăngTrong bối cảnh cung vượt cầu, ngành xi măng buộc phải chủ động tìm kiếm thị trường để giảm tối đa lượng xi măng dư thừa.

Sau một số hợp đồng xuất khẩu xi măng được các doanh nghiệp thực hiện với các đối tác của Lào, Campuchia và gần đây có thêm Bangladesh, châu Phi, thì việc tìm hiểu thị trường xi măng tại Myanmar của Tổng công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam (Vicem) được xem là động thái tích cực trong bối cảnh nguồn cung xi măng tại thị trường trong nước đang dư thừa.

thi trường xi măngTheo thông tin từ Bộ Xây dựng, Bộ sẽ chỉ đạo các cơ sở sản xuất đáp ứng đủ xi măng cho nhu cầu tiêu thụ của thị trường xi măng năm 2012 và có những biện pháp phù hợp để bình ổn thị trường.

Theo số liệu thống kê, 9 tháng đầu năm 2011 lượng xi măng sản xuất và tiêu thụ trên thị trường xi măng của toàn ngành dặt 35,27 triệu tấn, đạt 65,2% kế hoạch của cả năm. Lượng clinker và xi măng xuất khẩu ước đạt 3 triệu tấn.

Thị Trường Xi MăngCó quan điểm cho rằng, tăng xuất khẩu thị trường xi măng là chúng ta đang đẩy mạnh xuất khẩu tài nguyên thiên nhiên của đất nước.

Theo thống kê, sản xuất toàn ngành trong 3 tháng đầu năm mặc dù đã giảm so với cùng kỳ đạt 12,7 triệu tấn nhưng tổng lượng xi măng tiêu thụ toàn xã hội chỉ đạt 10 triệu tấn, giảm 15,5% so với cùng kỳ năm 2011. Sản phẩm xi măng tồn kho trong quý I/2012 lên đến con số 3 triệu tấn, vượt quá ngưỡng tồn kho an toàn như thông thường là dưới 10%.

Thị Trường Xi MăngGiữa tháng 2 vừa qua, tàu Panamax - MV.AJP Suryavir trọng tải 72.903 DWT đã cập bến cảng biển Hòn Gai - Quảng Ninh để nhận 72.000 tấn Clinker.

Đây là chuyến tầu lớn nhất từ trước đến nay được xếp đầy tải vào biển phía Bắc Việt Nam, đánh dấu một bước đột phá và tạo sự khởi sắc trong lĩnh vực xuất khẩu clinker, thị trường xi măng của Việt Nam ngay trong những ngày đầu năm 2012

Thị Trường Xi MăngMặc dù bị ảnh hưởng do cắt giảm đầu tư công, thị trường BĐS trầm lắng nhưng VICEM Hà Tiên hiện vẫn dẫn đầu danh sách thị phần tiêu thụ xi măng tại phía Nam, riêng tại TP.HCM và Đồng Nai thương hiệu này đã chiếm gần 60%, đứng thứ hai là Holcim với hơn 20%. Hai thương hiệu này hiện đang "áp đảo" thị trường xi măng bởi lượng tiêu thụ của họ chủ yếu là trong khối dân sinh.
Thị Trường Xi MăngChưa có số liệu thống kê đầy đủ nhưng lượng xi măng (XM) tiêu thụ tại thị trường xi măng phía Nam, đặc biệt là TP.HCM, từ đầu tháng 9 đến nay sụt giảm đáng kể. Nguyên nhân chính vẫn là sự đóng băng của thị trường BĐS khiến hàng loạt dự án phải ngừng triển khai, giãn tiến độ.

Thị Trường Xi MăngTrong năm 2011, các doanh nghiệp trong ngành xi măng sẽ xuất khẩu 3,6 - 4 triệu tấn clinker và xi măng. Mặc dù, xuất khẩu được xác định chỉ là giải pháp tình thế trong lúc khó khăn.

Thống kê từ Hiệp hội Xi măng Việt Nam cho thấy, từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp xi măng đã xuất khẩu được trên 3 triệu tấn, trong đó có 2,6 triệu tấn clinker và trên 400.000 tấn xi măng. Thị trường xi măng nhập khẩu chủ yếu là các nước châu Phi và một số nước trong khu vực châu Á như Lào, Trung Quốc.

Thị Trường Xi MăngTrong tháng 8, trừ 3 doanh nghiệp là Tam Điệp, Bút Sơn và Bỉm Sơn, tất cả các doanh nghiệp còn lại thuộc Vicem đều không đạt chỉ tiêu về doanh số tiêu thụ.
Tiêu thụ thị trường xi măng tháng 8 giảm mạnh so với tháng 6 và tháng 7.
Thị trường BĐS ảm đạm và cung xi măng lớn là 2 lý do khiến tiêu thụ gặp khó.
Thị Trường Xi MăngTình hình sản xuất xi măng ở Việt Nam hiện nay đang đứng trước thực trạng cung vượt quá cầu, hiện nay nước ta có khoảng trên 100 nhà máy xi măng, công suất hoạt động của toàn ngành có thể đạt 60 triệu tấn/ năm,trong khi lượng nhu cầu hàng năm chỉ đạt trên 50 triệu tấn.

Tốc độ phát triển của các nhà máy xi măng không thể chạy theo quá trình đô thị hóa hiện nay bởi cứ theo đà phát triển này thì ước tính năm 2011 lượng cung vượt quá cầu từ 4 đến 5 triệu tấn. Thị trường xi măng trong nước chưa phải đã bão hòa, nhưng để phát triển ngành xi măng Việt Nam cần có những chiến lược phát triển lâu dài.

Thị Trường Xi MăngCung của ngành xi măng hiện đang vượt so với cầu của thị trường xi măng nhưng theo đánh giá của Hiệp hội Xi măng Việt Nam, tình trạng này chỉ có tính chất tạm thời.

Xung quanh vấn đề trên, trao đổi với PV ông Nguyễn Văn Điệp - Chánh văn phòng Hiệp hội Xi măng Việt Nam, cho biết hàng năm nhu cầu sử dụng xi măng của thị trường nội địa được hiệp hội xây dựng chủ yếu dựa vào tốc độ tăng trưởng của các ngành thông qua thống kê của từng kỳ kế hoạch và định hướng phát triển kinh tế của đất nước

Thị Trường Xi MăngNếu như tháng 4/2011 được xem là mùa cao điểm trong năm với sản lượng tiêu thụ xi măng (XM) ước đạt 4,6 triệu tấn, nâng sản lượng tiêu thụ 4 tháng đầu năm lên 16,2 triệu tấn, bằng 29,4% kế hoạch năm thì tháng 5/2011 thị trường xi măng rơi vào tình trạng trầm lắng.

thi truong xi mangLàm thế nào tiêu thụ được sản phẩm trong tình trạng cung vượt quá cầu như hiện nay có thể coi là vấn đề nóng của các doanh nghiệp trong ngành xi măng. Để giải quyết bài toán dư thừa sản lượng này, Bộ xây dựng và các doanh nghiệp sản xuất xi măng đều phải vào cuộc là một điều tất yếu.

Bài toán cung- cầu:

Thị Trường Xi MăngTheo thông tin từ Hiệp hội xi măng Việt Nam, dự kiến giá xi măng sẽ tăng từ 20% -23% để phù hợp với thị trường xi măng vì các chi phí đầu vào như xăng dầu, điện, than, tỷ giá hối đoái liên ngân hàng.... đều tăng giá.

 Hầu hết các chủng loại xi măng đều tăng từ 10% - 15%.

Thị Trường Xi MăngTừ 22h tối ngày 29/3, giá xăng dầu đã đồng loạt được điều chỉnh tăng thêm từ 10-15% so với trước đó. Như một lẽ thường tình, khi giá xăng dầu tăng sẽ kéo theo một hiệu ứng tăng giá dây chuyền của nền kinh tế. Trong đó, phải kể đến thị trường xi măng- ngành kinh tế chịu tác động trực tiếp từ sự biến động này.

Thị Trường Xi Măng Việt NamCách định giá bán có thể lý giải được trên thị trường xi măng đều liên quan tới các nhà sản xuất, các nhà đầu tư và các nhà quản lý. Các quy tắc xác định giá bán đã được thừa nhận sẽ không thể áp dụng rộng rãi được vì thị trường xi măng có đặc thù cơ cấu riêng của nó. Bài viết này giới thiệu cơ bản sự hiểu biết về chiều hướng thay đổi của thị trường xi măng ở các thị trường phát triển
Thị Trường Xi MăngÔng Nguyễn Ngọc Miền, Giám đốc công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Phú Thái, chia sẻ những triển vọng và kỳ vọng về thị trường xi măng Việt Nam năm 2012.

- Với tư cách là một nhà phân phối xi măng lớn, ông đánh giá thế nào về thị trường xi măng trong thời gian qua?

 

Ông Nguyễn Ngọc Miền: Thị trường xi măng Việt Nam từ năm 2010 có sự cạnh tranh khốc liệt, nhiều nhà máy xi măng mới ra đời dẫn tới tính chất cạnh tranh khốc liệt này.

Thị Trường Xi Măng

Giá xi măng sẽ được điều chỉnh tăng lên khoảng 5-6%. Theo đó, giá bán trên thị trường xi măng tăng thêm 60.000 đồng/tấn kể từ tháng 2.2011, để bù đắp chi phí đầu vào tăng cao.

Được biết, kể từ năm 2010 chi phí đầu vào của một số nguyên nhiên vật liệu như: điện, than, xăng dầu, bao bì, chênh lệch tỷ giá... đã tăng nhiều nhưng giá thị trường xi măng thì vẫn giữ nguyên, giá xi măng trong nước hiện đang rẻ hơn giá xi măng các nước trong khu vực 20-30 USD/tấn.

Thị Trường Xi MăngNhằm đẩy mạnh kích cầu của thị trường xi măng trong năm mới này, Bộ xây dựng đã có văn bản gửi các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương ngừng đăng ký đầu tư các dự án xi măng tại địa phương, hoãn triển khai hoặc giãn tiến độ một số dự án xi măng đầu tư mới.

Thị Trường Xi MăngMặc dù lượng tiêu thụ của thị trường xi măng đã tăng lên đáng kể trong tháng 4 và nửa đầu tháng 5/2012, nhưng chính sách khuyến mại "khủng" được xem như cuộc "đại chiến" tại khu vực phía Nam dường như chưa có hồi kết.

Thị Trường Xi MăngSau một thời gian tăng trưởng mạnh, từ năm 2010 đến nay, doanh nghiệp (DN) thị trường xi măng đứng trước tình trạng cung vượt cầu.

Hàng loạt dây chuyền, nhà máy mới chạy cầm chừng, thua lỗ, ngừng sản xuất bởi chi phí tăng cao, sản phẩm làm ra không tiêu thụ được, trong khi giải pháp xuất khẩu hay làm đường bằng bê tông xi măng chỉ mang tính tình thế. Phải chăng quy hoạch ngành xi măng có vấn đề? Hay DN xi măng đầu tư dàn trải, quá mức, thiếu tính toán...?

Thị Trường Xi MăngGiữa tháng 2 vừa qua, tàu Panamax - MV.AJP Suryavir trọng tải 72.903 DWT đã cập bến cảng biển Hòn Gai - Quảng Ninh để nhận 72.000 tấn Clinker.

Đây là chuyến tầu lớn nhất từ trước đến nay được xếp đầy tải vào biển phía Bắc Việt Nam, đánh dấu một bước đột phá và tạo sự khởi sắc trong lĩnh vực xuất khẩu clinker, thị trường xi măng của Việt Nam ngay trong những ngày đầu năm 2012

Thị Trường Xi Măng

Bộ Xây dựng và Bộ Công thương vừa đề nghị ba công ty Xi măng Nghi Sơn, Xi măng ChinFon Hải Phòng và Xi măng Phúc Sơn tìm kiếm thị trường xi măng để xuất khẩu.

Cụ thể, từ nay tới cuối năm 2010, mỗi công ty phải xuất khẩu 100.000-150.000 tấn xi măng. Năm 2011, mỗi công ty xuất khẩu 50% sản lượng xi măng tính theo tỉ lệ quy định tại giấy phép đầu tư và từ năm 2012 trở đi xuất khẩu 100% sản lượng xi măng.

Thi Truong Xi Mang
Trái với công bố "không có chuyện tăng giá" của nhiều nhà sản xuất ximăng, hầu hết các nhãn hiệu trên thị trường xi măng hiện đã tăng 20.000 - 40.000 đồng/tấn.

Và theo dự báo của các chuyên gia ngành xây dựng, giá ximăng sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới...

Thi Truong Xi MangVụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng cho rằng, doanh nghiệp cần phải thực hiện tái cơ cấu theo tinh thần Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ; phải giảm giá thành sản phẩm và đặc biệt là kích cầu nội địa.
Việt Nam là một trong những nước có điều kiện tốt nhất để sản xuất xi măng, với hàng tỷ tấn đá vôi có hàm lượng CaCO3 cao, có đầy đủ đất sét và các loại phụ gia đảm bảo chất lượng cho sản xuất clinker.

Thị Trường Xi MăngTổng Công ty Công nghiệp xi măng (Vicem) cho biết, thị trường xi măng bước vào thời kỳ cung vượt cầu, cạnh tranh quyết liệt do nhiều dự án xi măng mới của các thành phần kinh tế, liên doanh và của Vicem đi vào hoạt động.

Bên cạnh đó, giá vật tư, nhiên liệu đầu vào tăng cao, đặc biệt than tăng 35-60%; điện tăng 6,8%; xăng, dầu tăng 9%... Từ tháng 8-2010, tình hình cung ứng than gặp khó khăn do nguồn cung của Tập đoàn Công nghiệp than - khoáng sản chỉ đáp ứng dưới 50% yêu cầu dẫn đến các đơn vị sản xuất của Vicem đều thiếu nhiên liệu. Tình hình này chưa thể cải thiện trong thời gian ngắn.

Thi Truong Xi MangSau 1 tháng từ ngày doanh nghiệp sản xuất xi măng (XM) số 1 Việt Nam VICEM tăng giá (60 ngàn đồng/tấn bắt đầu từ 01/02), sau đó hàng loạt các nhà sản xuất đều tăng giá từ 40 - 80 ngàn đồng/tấn. Đến nay, thị trường XM hoạt động ổn định, không có dấu hiệu bất thường, lo ngại về biến động đã không xảy ra.
Giá xi măng có tăng theo giá than, điện, xăng dầu?

Page 1 of 3